BẬT MÍ 4 PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT SẢN PHẨM PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Có thêm hiểu biết về các phương pháp đúc ép nhựa sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm – dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Trong bài viết này DPT Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về 4 phương pháp sản xuất sản phẩm nhựa phổ biến hiện nay. Cùng đón đọc nhé!

1. Phương pháp ép đùn nhựa

Phương pháp ép đùn nhựa là nguyên liệu nhựa thô được nóng chảy sau đó tạo hình (nhựa nhiệt dẻo hay những vật liệu có đàn hồi như cao su, hoặc là nhựa nhiệt rắn).

 • Giống với gia công sản phẩm nhựa theo yêu cầu bằng phương pháp ép phun. Nguyên liệu nhựa được đặt vào phễu và chuyển tới trục vít đã được gia nhiệt. Ở phần cuối của buồng, nguyên liệu sẽ được đẩy qua một khe hở để tạo hình. Khi nhựa ra khỏi khuôn, làm nguội sản phẩm bằng chuyền làm mát hoặc là ngâm nước.
 • Sản phẩm sẽ được định hình theo 2 chiều. Yếu tố tạo nên độ chính xác của sản phẩm gồm chế độ gia công nhiệt độ, áp suất.

Sản phẩm ứng dụng:

 • Phương pháp này được dùng để sản xuất các sản phẩm không yêu cầu độ chi tiết cao.
 • Thường được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm như: Ống nhựa, tấm nhựa, bọc cáp dây điện, thanh nhựa, khung cửa… và các sản phẩm rỗng khác.

2. Phương pháp ép nhựa định hình

Ép nhựa định hình là đốt nóng các tấm nhựa mỏng. Khi nhựa đạt đến nhiệt độ thích hợp thì kéo dãn hoặc cho vào khuôn đơn. Sau đó làm nguội để tạo hình dạng như mong muốn khi chúng hóa rắn.

Quy trình ép nhựa định hình:

 • Các tấm nhựa nhiệt được giữ cố định nhờ thiết bị gá. Lò đốt nóng cho đến khi nó mềm hẳn.
 • Sử dụng áp suất chân không hay áp suất không khí hoặc cơ học để cho tấm nhựa ôm sát vào các chi tiết khuôn.
 • Bộ phận làm mát phun ra hơi nước, gió làm giảm nhiệt độ cho tấm nhựa. Giữ cho tấm nhựa ở hình dạng cố định như mong muốn.
 • Cuối cùng phun không khí vào để tách tấm nhựa ra khỏi khuôn.

Sản phẩm ứng dụng:

 • Đúc ép nhựa theo yêu cầu bằng cách ép nhựa định hình thường được dùng để sản xuất các vật dụng có chi tiết nhựa đơn giản; thành mỏng dùng 1 lần để đóng gói hoặc chứa sản phẩm như: Cốc ly nhựa, khay đựng thực phẩm…

Xem thêm: Khuôn đúc nhựa và các loại khuôn đúc nhựa

3. Phương pháp ép phun nhựa

Ép phun nhựa là công nghệ ép nhựa định hình khá phổ biến. Đây là phương pháp đúc ép nhựa thông qua 2 công đoạn nóng chảy nhựa và ép vào khuôn để tạo ra hình dáng cho sản phẩm.

Quy trình ép phun:

 • Nguyên liệu nhựa thô là các hạt nhựa nguyên sinh hoặc nhựa tái chế được đưa vào phễu nguyên liệu của máy ép nhựa. Chúng được nung nóng chảy bởi hệ thống gia nhiệt
 • Hệ thống trục vít của máy ép nhựa tạo áp lực để bơm nhựa đun nóng chảy vào khuôn ở trạng thái đóng. Hệ thống trục vít của máy ép nhựa đẩy phần nhựa đã được nung nóng chảy về phía trước bằng 1 áp lực rất lớn. Lúc này thì lòng khuôn đang ở trạng thái đóng để làm nhiệm vụ tạo hình cho sản phẩm – sản xuất khuôn ép nhựa.
 • Làm mát khuôn để nhựa được đun nóng chảy chuyển sang trạng thái rắn. Khi phần nhựa đông cứng ở thể rắn thì mới có thể lấy nhựa ra ngoài được.
 • Lấy sản phẩm ra ngoài là bước cuối cùng của quy trình ép phun. 

Sản phẩm ứng dụng:

Phương pháp đúc ép nhựa theo yêu cầu bằng phương pháp ép phun để gia công những sản phẩm nhựa có nhiều chi tiết. Đòi hỏi có độ chính xác cao, tính ổn định và độ bền tốt. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất các đồ dùng và trang thiết bị ở nhiều lĩnh vực như:

 • Đồ gia dụng: Vỏ nồi cơm điện, vỏ máy sấy tóc, vỏ bình nước nóng, vỏ điều hòa, hộp chứa thực phẩm và các dụng cụ nhà bếp…
 • Thiết bị công nghiệp: Pallet nhựa, các loại khay chứa linh kiện, tay nắm dụng cụ các loại…
 • Thiết bị điện tử: Vỏ tivi, vỏ điều khiển, bàn phím, chuột,…

4. Phương pháp ép thổi nhựa

Phương pháp ép thổi là quá trình tạo ra các phần nhựa rỗng bằng cách: Thổi phồng các ống nhựa ở nhiệt độ cao rồi điền đầy vào khuôn tạo thành hình dạng như mong muốn.

 • Nguyên liệu để ép thổi nhựa là các viên, hạt nhựa nhiệt dẻo được gia nhiệt trước khi đưa vào lòng khuôn. Tiếp theo hệ thống sẽ bơm khí vào bên trong. Khi đó nguyên liệu nhựa giãn nở và bám vào thành khuôn tạo nên hình dạng mà bạn mong muốn.
 • Có 2 loại chính: Phim thổi và đúc thổi rỗng (đùn thổi đúc, tiêm thổi đúc, ép phun đúc).

Sản phẩm ứng dụng:

Phương pháp đúc ép nhựa bằng cách ép thổi nhựa thường ứng dụng để làm những sản phẩm nhựa có ruột rỗng; độ chi tiết thấp trong nhiều lĩnh vực như:

–     Đồ gia dụng: Bình nước, chai dầu ăn, chai sữa bò…

–     Thiết bị nhựa nông nghiệp: Bình uống nước cho vật nuôi, bình phun thuốc trừ sâu, bình tưới, tay nắm dụng cụ…

–     Linh kiện công nghiệp: Can dầu, chai lọ chứa hóa chất…

DPT Việt Nam là đơn vị sản xuất và gia công các loại khuôn ép nhựa, khuôn đúc nhựa có uy tín trên thị trường. Chúng tôi luôn cố gắng để tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ khách hàng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí các sản phẩm về nhựa và khuôn đúc.

Công ty TNHH DPT Việt Nam

a. Lĩnh vực hoạt động:

 •                Thiết kế, chế tạo khuôn đúc nhựa.
 •                 Đúc ép sản phẩm nhựa
 •                 Sửa chữa bảo trì khuôn đúc nhựa.

b. Liên hệ

Hotline: 0378 972 672 ( Mr Thắng)  – 0985 074 688 ( Mr Định)

Email: dptvietnam@gmail.com

Để được phục vụ tốt nhất bạn vui lòng liên hệ Nhóm Zalo để nhận hỗ trợ ngay : NHẤN VÀO ĐÂY !!!

Hoặc quét mã tại đây

 

*************************************

 

Xem thêm: 8 yếu tố xác định tính chất khuôn đúc nhựa

Trên đây là thông tin về những phương pháp đúc ép nhựa theo yêu cầu phổ biến hiện nay. CÔNG TY TNHH DPT VIỆT NAM chính là đơn vị sản xuất và gia công đúc ép các loại khuôn đúc, mẫu khuôn ép nhựa, đúc nhựa và sửa chữa bảo hành khuôn đúc uy tín trên thị trường. DPT Việt Nam chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả quý khách hàng đến với chúng tôi.

Contact Me on Zalo
0985074688