Đúc nhựa tại nhà, bạn đã thử chưa?

Đúc nhựa tại nhà, bạn đã thử chưa?

Từ lâu, những sản phẩm làm từ nhựa đã trở thành dụng cụ không thể thiếu trong đời sống. Không chỉ là trong sinh hoạt hàng ngày, sản phẩm làm từ nhựa còn góp mặt trong rất nhiều lĩnh vực khác. Chính vì vậy nên nhu cầu sử dụng đồ nhựa chưa bao giờ thấp đi. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, việc tạo nên một món đồ nhựa hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, chứ không cần đến các máy móc công nghiệp phức tạp hay không. Hôm nay, DPT Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu cách để đúc nhựa ngay tại nhà nhé!

Đúc nhựa là gì?

Đúc nhựa chính là quá trình cơ bản để tạo nên một sản phẩm làm bằng nhựa. Hiểu đơn giản, đó là việc bạn sử dụng các dụng cụ tạo hình như khuôn để tạo ra sản phẩm nhựa có hình dạng giống như hình dáng của khuôn. Thông thường, việc đúc các sản phẩm nhựa hàng loạt sẽ được thực hiện bằng các máy móc công nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo ra một sản phẩm nhựa “nho nhỏ” ngay tại nhà. Tất nhiên, những món đồ này không quá phức tạp như các sản phẩm nhựa được sản xuất và bày bán.

 

Việc đúc các sản phẩm nhựa hàng loạt thường được thực hiện bằng các máy móc công nghiệp hiện đại.

Khuôn đúc nhựa là gì?

Muốn đúc được nhựa, việc đầu tiên ta cần làm là chọn cho mình một chiếc khuôn đúc nhựa phù hợp. Vậy khuôn đúc nhựa là gì?

Khuôn đúc nhựa còn được gọi là khuôn ép nhựa hay khuôn đúc ép nhựa. Đây là một dụng cụ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng thường sẽ được làm bằng kim loại để cho ra được hình dạng cố định và chắc chắn. Khuôn được sử dụng để tạo hình sản phẩm nhựa theo hình dạng của lòng khuôn. Khuôn đúc nhựa thường sẽ được sử dụng trong công nghệ đúc ép phun để chế tạo sản phẩm nhựa.

Khuôn đúc nhựa là một bộ phận quan trọng trong quá trình

Chính vì sẽ quyết định đến hình dáng cũng như kích thước của sản phẩm nên khuôn đúc nhựa có rất nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Bạn có thể dựa trên nhu cầu của bản thân để lựa chọn được sản phẩm phù hợp. 

Có bao nhiêu loại khuôn đúc nhựa?

Các loại khuôn đúc thường được phân chia theo nhiều yếu tố khác nhau:

  • Theo số tấm của lòng khuôn đúc nhựa
  • Theo phương pháp mở khuôn
  • Theo phương pháp lấy sản phẩm
  • Theo phương pháp sử dụng vật liệu chế tạo
  • Theo đặc điểm của cổng phun nhựa vào lòng khuôn
  • Theo tính chất xử lý bề mặt của thép làm khuôn đúc nhựa

Cách đúc nhựa ngay tại nhà

Rất nhiều sản phẩm nhựa được sử dụng hiện nay

Lựa chọn chất liệu khuôn phù hợp

Như đã đề cập trên, phần khuôn chính là một yếu tố quan trọng trong việc tạo thành sản phẩm. Do đó, việc lựa chọn khuôn được xem như bước đầu tiên và cũng chính là bước quan trọng trong việc đúc nhựa. Bạn cần tạo khuôn của mình bằng vật liệu gọi là cao su lát RTV (Lưu hóa nhiệt độ phòng). Tốt nhất là nên chờ RTV ở dạng chất lỏng cho đến khi bạn thêm chất xúc tác cần thiết.

Tạo khuôn

Bạn cần có một bộ phận chính để tạo khuôn. Phần chính phải tương tự như phần thực. 

Đầu tiên, bạn hãy đặt phần chính được dán vào bên trong hộp các tông. Những hộp này được coi như là hộp khuôn). Trộn chất xúc tác “thiếc” với chất lỏng RTV và đổ hỗn hợp vào hộp khuôn bạn đã tạo. Sau khoảng 20 -24 tiếng, bạn đã có thể tháo phần tổng thể để lấy được khoang khuôn ra.

Lấy nhựa đúc

Sau khi vừa chuẩn bị xong khoang khuôn, bạn hãy nhanh chóng đổ nhựa đúc để lấy chi tiết nhựa thực tế. Nhựa đúc có sẵn ở dạng lỏng hai phần.

Đổ khuôn

Hai phần nhựa đúc đã nhắc ở bước trên cần trộn đều và đổ ngay vào lòng khuôn. Bạn sẽ mất khoảng 10 – 15 phút để chờ nhựa đúc kết bên trong trước khi tháo rời ra.

Tháo bộ phận

Sau khi đã đặt nhựa đúc vào lòng khuôn, bạn hãy tháo bộ phận nhựa ra khỏi khuôn. Vậy là đã hoàn tất quá trình.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về cách đúc nhựa tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể đúc được sản phẩm đơn giản và có số lượng ít thôi nhé! Ngoài ra, nếu bạn có dự định đúc nhựa tại nhà thì đừng quên bảo đảm an toàn cho bản thân trong quá trình đúc. Đừng quên ghé ngay DPT nếu bạn đang có nhu cầu mua cho mình một chiếc khuôn đúc nhựa nhé!

DPT Việt Nam là đơn vị sản xuất và gia công các loại khuôn ép nhựa, khuôn đúc nhựa có uy tín trên thị trường. Chúng tôi luôn cố gắng để tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ khách hàng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí các sản phẩm về nhựa và khuôn đúc.

Công ty TNHH DPT Việt Nam

a. Lĩnh vực hoạt động:

  •                Thiết kế, chế tạo khuôn đúc nhựa.
  •                 Đúc ép sản phẩm nhựa
  •                 Sửa chữa bảo trì khuôn đúc nhựa.

b. Liên hệ

Hotline: 0378 972 672 ( Mr Thắng)  – 0985 074 688 ( Mr Định)

Email: dptvietnam@gmail.com

Để được phục vụ tốt nhất bạn vui lòng liên hệ Nhóm Zalo để nhận hỗ trợ ngay : NHẤN VÀO ĐÂY !!!

Hoặc quét mã tại đây

 

*************************************

Contact Me on Zalo
0985074688