Công nghệ đúc ép nhựa – những điều có thể bạn chưa biết

Công nghệ đúc ép nhựa một công đoạn không thể thiếu trong quá trình tạo hình sản phẩm. Đây là một ngành công nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và đời sống hằng ngày của con người. Những ứng dụng từ nó thì vô cùng quen thuộc gần gũi và xuất hiện ở hầu hết các ngõ ngách xung quanh chúng ta như tủ lạnh, bảng điện, ống nước,…Các bạn hãy cùng DPT Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé

1. Công nghệ đúc ép nhựa là gì?

Công nghệ đúc ép nhựa là bước không thể thiếu để hoàn thiện được một sản phẩm từ nhựa hoàn chỉnh. Nó được áp dụng khá nhiều trong các lĩnh vực như ép kim loại, hay thủy tinh… Nhưng vì được dùng chủ yếu dùng để đúc ép nhựa nên nó gắn với cái tên cụ thể là công nghệ ép phun nhựa.

Công nghệ ép phun nhựa có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với ép nhựa thông thường. Bởi lẽ nó sử dụng công cụ khuôn mẫu chính xác đến từng phần trăm mm kết hợp với hệ thống thiết bị hỗ trợ thông minh giúp tạo ra sản phẩm với độ chính xác cao, không cần phải hoàn thiện thêm.

Bên cạnh đó với sự ưu việt nó cũng giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người công nhân, đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm hơn và có chất lượng hơn.

Công nghệ ép phun nhựa thực sự là một bước tiến vượt bậc cho ngành cơ khí Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Công nghệ này đã mở ra nhiều tương lai rộng mở trong việc tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm có chất lượng, đa dạng mẫu mã. Từ đó giúp ngành cơ khí ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

Quy trình diễn ra công nghệ ép phun nhựa

2. Các phương thức đúc ép nhựa và ứng dụng

2.1. Ép đúc nhựa bằng phương thủ công

Đúc hay ép nhựa thủ công là phương pháp truyền thống để tạo hình cho sản phẩm ra đời cách đây cũng đã hơn 40 năm. Tuy nó có khá nhiều hạn chế nhưng vẫn được sử dụng trong việc sản xuất ở những cơ sở vừa và nhỏ.

Quy trình để tạo ra sản phẩm từ ép đúc thủ công gồm 3 giai đoạn. Đầu tiên ta cần nung nóng vật liệu nhựa. Sau đó, khi vật liệu đã nóng chảy thì nó sẽ được rót vào khuôn, và được nén thành hình mà ta mong muốn. Đưa khuôn đến nơi làm lạnh, để khuôn nhanh nguội và sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ cứng cáp hơn.

Tuy nhiên, đúc ép nhựa bằng phương pháp thủ công không mang lại sản phẩm có tính thẩm mỹ, sắc sảo do sử dụng khuôn đơn giản, không được nén, ép chặt chẽ nên cho ra sản phẩm không được tinh xảo và chính xác.

2.2. Công nghệ ép phun nhựa

Quy trình ép phun nhựa gồm 4 bước chính, cụ thể là:

Bước 1: Làm nóng chảy nguyên liệu. Các nguyên liệu đang ở dạng thô, cứng sẽ được đưa vào phễu của máy ép nhựa. Tại đây các nguyên liệu sẽ được nung chảy bằng hệ thống gia nhiệt đã được bố trí đều xung quanh trục vít của máy ép nhựa.

Bước 2: Nhựa sau khi đã được đun nóng chảy sẽ được bơm vào khuôn nhờ hệ thống trục vít  tạo ra áp lực lớn đẩy phần nhựa đã được đun nóng vào khuôn. Nhựa được bơm vào khuôn với một vòi siêu nhỏ để đảm bảo khuôn luôn ở trạng thái đóng. Khi đó mới có thể tạo ra chênh lệch áp suất giúp nhựa được bơm vào khuôn. Lúc này khuôn sẽ làm nhiệm vụ tạo hình cho sản phẩm.

Bước 3: Để sản phẩm thành hình nhanh, cứng cáp hơn thì việc làm mát bộ phận khuôn là điều không thể thiếu. Khi nhựa nóng được bơm vào vào khuôn đã được làm lạnh thì sẽ chuyển sang trạng thái rắn.  

Bước 4: Lấy sản phẩm ra ngoài khuôn. Khi tiến hành mở 2 nửa khuôn thì hệ thống đẩy sản phẩm sẽ hoạt động, khi đó sản phẩm sẽ được đẩy ra khỏi lòng khuôn và ta sẽ có thể lấy sản phẩm ra. Đây là bước cuối cùng trong quá trình đúc ép nhựa.

Vai trò công nghệ ép phun đối với cuộc sống

Công nghệ ép phun có vai trò rất lớn đến cuộc sống của con người vì nó mang lại vô số các lợi ích. Những sản phẩm từ công nghệ ép phun thường có mẫu mã và kiểu dáng đẹp hơn so với sản xuất bằng cách truyền thống. Điều này nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng.

 Những ứng dụng từ công nghệ ép phun vô cùng đa dạng và hầu như là xuất hiện trong đời sống của chúng ta hằng ngày như các sản phẩm đồ gia dụng như thau nhựa, thùng nhựa, ống dẫn nhựa đến đồ chơi trẻ em, vỏ điện thoại máy tính…. Quá trình đúc ép nhựa được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp bao bì, điện tử, nhiệt lạnh.

Bài viết trên đây cung cấp những thông tin về ngành công nghệ đúc ép nhựa và những ứng dụng của nó trong đời sống của chúng ta. Mong rằng bài viết của DPT Việt Nam đã mang đến những thông tin hữu ích cho người đọc.

Công ty TNHH DPT Việt Nam

a. Lĩnh vực hoạt động:

Thiết kế, chế tạo khuôn đúc nhựa.

Đúc ép sản phẩm nhựa

Sửa chữa bảo trì khuôn đúc nhựa.
b. Liên hệ

Hotline: 0378 972 672 ( Mr Thắng)  – 0985 074 688 ( Mr Định)

Email: dptvietnam@gmail.com

Để được phục vụ tốt nhất bạn vui lòng liên hệ Nhóm Zalo để nhận hỗ trợ ngay : NHẤN VÀO ĐÂY !!!

Hoặc quét mã tại đây

 

*************************************

Contact Me on Zalo
0985074688