Khuôn ép nhựa và những điều bạn cần biết

Các sản phẩm bằng nhựa luôn rất được yêu thích nhờ vào tính tiện lợi và dẻo dai của mình. Thêm vào đó, các sản phẩm bằng nhựa luôn có đa dạng màu sắc hơn so với các vật liệu khác. Tất cả các sản phẩm làm từ nhựa được yêu thích này đều được tạo ra nhờ vào khuôn ép nhựa.

Vậy khuôn ép nhựa là gì? Bài viết của Công ty TNHH DPT Việt Nam này sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản về khuôn ép nhựa.

Khuôn ép nhựa là gì?

Muốn tìm hiểu kĩ hơn về khuôn ép nhựa, đầu tiên bạn cần nắm được khái niệm về thiết bị này. Khuôn ép nhựa là dụng cụ được dùng để định hình và tạo hình các loại sản phẩm nhựa. Có thể hiểu đơn giản khuôn ép nhựa gồm nhiều chi tiết lắp ráp với nhau, ở đó nhựa được phun vào khuôn rồi làm nguội, sau đó đẩy sản phẩm ra. Vậy là một sản phẩm nhựa đã ra đời!

Chính vì vậy nên khuôn ép nhựa chính là một phần quan trọng không thể thiếu trong chu trình sản xuất đồ dùng nhựa. Không chỉ đóng vai trò là khâu tạo ra sản phẩm mà khuôn ép nhựa còn đảm bảo các sản phẩm ra đời đều có chung cấu tạo và kích thước. Do đó, kích thước của khuôn ép nhựa và kích thước mong muốn của sản phẩm sẽ giống nhau.

Trên thị trường có rất nhiều loại khuôn ép nhựa khác nhau. Bạn có thể dựa trên kích cỡ cũng như số lượng sản phẩm mong muốn để chọn được loại khuôn ép nhựa phù hợp với nhu cầu. Ví dụ như nếu bạn chỉ sản xuất số lượng sản phẩm nhỏ thì chọn khuôn 2 tấm, thay vì sử dụng khuôn nhiều lòng khuôn hoặc có kết cấu cao cấp khác.

Cấu tạo khuôn ép nhựa 

Khuôn ép nhựa được chia làm hai phần chính:

Phần cố định (Khuôn cái): Đúng như tên gọi của mình, đây là phần cố định trong quá trình ép phun. Phần này được gắn cố định vào thành máy ép nhựa và nối với hệ thống vòi phun nhựa của máy. Mục đích là để thực hiện việc đưa vật liệu nhựa nóng chảy đi vào lòng khuôn qua hệ thống vòi phun và kênh dẫn.

Phần di động (Khuôn đực): Có phần trái lại, phần di động có chức năng đóng khuôn để ép sản phẩm và mở khuôn để lấy sản phẩm. Nói cách khác, phần di động này có thể “di động” – tức có thể đóng mở linh hoạt. Phần di động được gắn vào thành máy ép nhựa với hệ thống lói khuôn giúp đẩy sản phẩm ra ngoài thông qua hệ thống pin đẩy được thiết kế trong khuôn.

Các thành phần chủ yếu và chức năng

Tấm kẹp trên: Dùng để cố định tấm khuôn trên và tấm kẹp trên thành một khối, tránh bị xô lệch trong quá trình hoạt động

Tấm khuôn trên: Đây là một thành phần quan trọng trong khuôn ép nhựa. Nó là hình bao ngoài của sản phẩm. Đồng thời, tấm khuôn trên cũng sẽ quyết định đến tính chính xác của khuôn. Do đó sẽ tạo hình chính xác sản phẩm. Chất lượng bề mặt của sản phẩm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc gia công tấm khuôn này. 

Bộ định vị: Bộ định vị bao gồm chốt định vị và bạc định vị. Phần này có hình dạng là vòng tròn nhô cao hơn mặt trên của tấm kẹp trước, cho phép người dùng đút vào một lỗ tương ứng trên thành máy. Bộ định vị sẽ giúp cho đầu phun của máy ép được định vị chính xác với vị trí tương ứng của bạc cuống phun (định vị vị trí phù hợp giữa phần cố định và phần di động của khuôn).

Tấm đỡ: Neo giữ giúp mảnh ghép của khuôn không bị rơi ra ngoài. Đồng thời còn giúp trợ lực cho tấm di động và tạo khoảng hở cần thiết ở giữa. Điều này rất có lợi cho việc bố trí tấm kẹp pin đẩy và tấm đẩy cùng hệ thống pin.

Thanh kê: Dùng để làm phần ngăn giữa tấm đỡ và tấm kẹp. Giúp giàn đẩy hoạt động trôi chảy.

Tấm kẹp dưới: Dùng để giữ toàn bộ cụm khuôn dưới thành một khối thống nhất. Đồng thời kẹp khối này vào bàn máy động của máy ép nhựa

Chốt đẩy: Khi hoàn tất, phần khuôn sẽ mở ra, lúc này chốt đẩy sẽ đưa sản phẩm ra khỏi khuôn

Tấm kẹp đẩy: Cố định ba bộ phận là chốt đẩy, chốt hồi và chốt giật cuống

Tấm đẩy: Giúp ngăn các chốt lắp trên tấm kẹp đẩy tránh rơi khi đang đẩy sản phẩm ra ngoài. Tấm đẩy và tấm kẹp đẩy được tạo thành một khối gọi là giàn đẩy. Bộ phận này nằm ở giữa khuôn dưới và tấm kẹp dưới.

Chốt hồi: Khi khuôn đóng, chốt hồi sẽ là bộ phận giúp giàn đẩy quay trở về. Chốt hồi giúp đảm bảo cụm tấm kẹp và tấm đẩy không bị trượt ra ngoài. Đồng thời bảo vệ dàn pin đẩy không bị cong trong quá trình đẩy sản phẩm và lùi về.

Trụ kê: Dẫn hướng chuyển động và nâng đỡ tấm đẩy. Tránh cho tấm khuôn khỏi bị cong hoặc biến dạng do áp lực đẩy cao. Đồng thời tăng tuổi thọ cho khuôn.

Tấm khuôn dưới: đường bao quyết định hình dáng bên trong của sản phẩm. Khuôn dưới và khuôn trên sẽ kết hợp với nhau để tạo nên tổng thể hình dáng hoàn chỉnh của chi tiết. Khuôn trên chính là bộ phận đứng yên, còn khuôn dưới là bộ phận di động.

DPT Việt Nam là đơn vị sản xuất và gia công các loại khuôn ép nhựa, khuôn đúc nhựa có uy tín trên thị trường. Chúng tôi luôn cố gắng để tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ khách hàng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí các sản phẩm về nhựa và khuôn đúc.

Công ty TNHH DPT Việt Nam

a. Lĩnh vực hoạt động:

  •                Thiết kế, chế tạo khuôn đúc nhựa.
  •                 Đúc ép sản phẩm nhựa
  •                 Sửa chữa bảo trì khuôn đúc nhựa.

b. Liên hệ

Hotline: 0378 972 672 ( Mr Thắng)  – 0985 074 688 ( Mr Định)

Email: dptvietnam@gmail.com

Để được phục vụ tốt nhất bạn vui lòng liên hệ Nhóm Zalo để nhận hỗ trợ ngay : NHẤN VÀO ĐÂY !!!

Hoặc quét mã tại đây

 

*************************************

Contact Me on Zalo
0985074688