Quy trình đúc sản phẩm nhựa ai cũng cần biết !!!

Sản phẩm nhựa vốn là loại sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống con người. Chính vì sự đa dạng chủng loại và tiện dùng mà nhựa ngày càng phổ biến khó thể thay thế. Sản phẩm nhựa được tạo ra hàng loạt bởi quy trình đúc nhựa.

Hãy cùng DPT Việt Nam tìm hiểu về quy trình đúc sản phẩm nhựa trong bài viết dưới đây.

Đúc sản phẩm nhựa là gì?

Đúc sản phẩm nhựa là quá trình sản xuất công nghiệp sản phẩm nhựa  hàng loạt với năng suất, độ chính xác, độ ổn định về chất lượng. Những sản phẩm nhựa có kích thước lớn đến các chi tiết nhỏ đều được sản xuất ra từ quy trình này. Các sản phẩm càng chi tiết, tinh vi càng đòi hỏi quy trình đúc sản phẩm nhựa phải chính xác, chỉn chu.

Trong quá trình đúc, nguyên liệu sử dụng phổ biến là hạt nhựa. Việc lựa chọn nguyên liệu phù hợp đặc tính sử dụng của sản phẩm, tính năng sử dụng, môi trường sử dụng và yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Điều này phụ thuộc vào loại sản phẩm, yêu cầu và ngân sách thực hiện.

Có rất nhiều loại nhựa trên thị trường nhưng chỉ có một số an toàn sử dụng trong tiêu dùng. Những nguyên liệu sử dụng chính trong quá trình đúc sản phẩm nhựa:polystyrene, polycarbonate, polypropylene, polyethylene, polyamide, polyvinyl clorua, Teflon®, Delrin®, và acrylic.

Đúc sản phẩm nhựa bằng phương pháp ép phun

Ép phun là gì?

Ép phun là công nghệ đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Công nghệ này cho phép đúc các sản phẩm nhựa từ bộ phận, sản phẩm, linh kiện…Quá trình này sử dụng máy ép phun, nguyên liệu nhựa và khuôn mẫu..

XEM THÊM: 8 yếu tố quyết định chất lượng khuôn đúc nhựa

Nhựa ở dạng hạt sẽ được nấu chảy trong máy ép phun và được bơm vào khuôn mẫu. Sau đó để nguội và cứng tạo thành sản phẩm nhựa thành phẩm. Ép phun được sử dụng để đúc sản phẩm nhựa có thành mỏng. Tiêu biểu trong đó là vỏ nhựa được áp dụng nhiều trong cuộc sống.

Nguyên liệu đúc sản phẩm nhựa

Quá trình đúc sản phẩm nhựa sử dụng nhựa hạt, bột hay nhựa tái chế xay nhỏ khô. Thông thường chúng sẽ được trọng với nhau với tỷ lệ nhựa tái chế không quá 30%. Trên thực tế vẫn có thể sử dụng hoàn toàn nhựa tái chế trong đúc sản phẩm nhựa.

Quy trình đúc nhựa bằng phương pháp ép phun

Sản phẩm nhựa được tạo ra bằng phương pháp ép phun nhanh chóng, thời gian 1 chu trình sản xuất 20  giây đến 90 giây. Gồm 4 giai đoạn chính

Kẹp: Trước khi bơm nguyên liệu vào khuôn, 2 nửa khuôn được đóng chặt bằng bộ phận kẹp. Một nửa khuôn gắn chặt vào máy ép, nửa còn lại trượt trong quá trình ép. Bộ phận kéo thủy lực sẽ đẩy 2 nửa khuôn vào nhau và đóng chặt sau khi có nguyên liệu bên trong.

Bơm: Nguyên liệu nhựa được đưa vào máy ép phun, đổ vào khuôn bằng bộ phận phun. Sau đó được làm nóng chảy bằng nhiệt độ và áp suất phù hợp. Nhựa nóng chảy được bơm vào khuôn rất nhanh để giữ được áp lực tạo hình. Thời gian tiêm được ước lượng bằng thể tích nhựa được bắn ra, áp lực và công suất máy.

Làm nguội: Nhựa nóng chảy bên trong sẽ bắt đầu được làm mát khi tiếp xúc với khuôn. Sản phẩm nhựa vừa được làm nguội vừa định hình bên trong lòng khuôn. Sản phẩm nhựa cuối cùng sẽ tạo ra sau khi nhựa được làm nguội

Lấy sản phẩm ra: Sau khi đúc sản phẩm nhựa được cố định hoàn toàn và làm nguội. Hai nửa khuôn sẽ mở ra đẩy sản phẩm ra ngoài và tiếp tục chu trình với sản phẩm khác.

Ưu nhược điểm của phương pháp ép phun

Ưu điểm

 • Tính chính xác của sản phẩm: Các bộ phận ép phun được tính toán rất chặt chẽ. Vì vậy, ép phun hiệu quả với các chi tiết cực kỳ nhỏ và phức tạp.
 • Tốc độ và quy mô: Ép phun rút ngắn quy trình đúc sản phẩm nhựa. Máy ép chuyên nghiệp  nhanh chóng tạo ra hàng loạt  sản phẩm trong 1 lần ép. Thông thường thời gian làm mát và định hình rất ngắn, ngay cả sản phẩm lớn cũng được tạo ra trong 1-2 phút.
 • Tính bền bỉ của sản phẩm: Nhựa được tạo ra bằng phương pháp này có tính dẻo cao. Các sản phẩm vỏ nhựa ứng dụng nhiều trong vỏ thiết bị, hộp, ốp…Nhà máy thường trộn thêm các chất chống ăn mòn, để tạo thêm độ bền cho sản phẩm
 • Kiểm soát sản phẩm: Sản phẩm dễ dàng kiểm soát, nhựa được nấu chảy trực tiếp trong khuôn cho phép màu sắc đồng nhất. Sản phẩm được đổ tự động không cần thực hiện nhiều thao tác.

Nhược điểm

 • Thiết kế hạn chế: Do cấu tạo của máy ép hai nửa, khuôn phải mở và đẩy một phần nên một số sản phẩm sẽ khó thực hiện hoặc không thể ép khuôn.
 • Chi phí cao: Ép phun liên quan đến đầu tư máy móc và tạo hình khuôn ép. Sản phẩm càng phức tạp, chi tiết mức chi phí càng lớn. Phương pháp đòi hỏi sản xuất hàng loạt, quy mô lớn.
 • Thời gian thiết kế dài hơn: Trước khi tiến hành, khuôn mẫu phải được thiết kế trước. Khuôn mẫu phải đảm bảo tính đồng bộ và phù hợp với máy ép trước khi đưa vào sản xuất.

XEM THÊM: 5 tiêu chí lựa chọn cty chế tạo khuôn đúc nhựa uy tín

Sản phẩm nhựa được tạo ra từ quy trình phun ép đạt được độ chính xác cao, chuyên nghiệp và nhanh chóng. DPT Việt Nam tự hào là đơn vị sản xuất và gia công khuôn đúc, đúc sản phẩm nhựa có uy tín. Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về thiết kế, gia công khuôn mẫu và sản phẩm nhựa.

Công ty TNHH DPT Việt Nam

 1. Lĩnh vực hoạt động:
 •                Thiết kế, chế tạo khuôn đúc nhựa.
 •                 Đúc ép sản phẩm nhựa
 •                 Sửa chữa bảo trì khuôn đúc nhựa.
 1. Liên hệ

Hotline: 0378 972 672 ( Mr Thắng)  – 0985 074 688 ( Mr Định)

Email: dptvietnam@gmail.com

Để được phục vụ tốt nhất bạn vui lòng liên hệ Nhóm Zalo để nhận hỗ trợ ngay : NHẤN VÀO ĐÂY !!!

Hoặc quét mã tại đây

 

*************************************

Contact Me on Zalo
0985074688